Sinh – Khắc – Chế – Hóa Âm Dương Ngũ Hành

Ngày nay, nhiều người nói về Phong Thủy. Lấy Sinh làm trọng mà cho rằng Khắc là xấu.

Thực tế hoàn toàn không phải.

Mối quan hệ của Ngũ Hành, vạn vật trong cuộc sống không chỉ nằm ở Sinh – Khắc, mà còn là Chế – Hóa.

Sinh – Khắc – Chế – Hóa không có tốt hay xấu, tức là đều có cả xấu và tốt. Xấu hay Tốt không nằm ở chỗ Sinh hay Khắc mà nằm ở cách chúng ta dùng nó như thế nào !

Ví dụ đơn giản, một người có Bát Tự rất Vượng Hỏa, mang trong mình tính nóng nảy, hay bộp chộp, hấp tấp, dễ cáu gắt với người xung quanh. Nếu theo nguyên lý cứ Sinh là tốt như mọi người vẫn dùng thì sẽ đưa thêm Mộc vào, vì Mộc sinh Hỏa. Điều này không những không tốt mà còn đem lại nhiều điều rất xấu, sẽ giúp Hỏa đã vượng nay còn vượng hơn, lửa cháy bừng bừng, tai họa phát tác từ lời ăn tiếng nói (cãi vã, xung đột…) là điều thường xuyên xảy ra. Ngoài ra, về bệnh lý lâu dài, sẽ làm tăng nguy cơ cho các bệnh liên quan đến Tim và Máu như cao huyết áp, đột quỵ, tai biến mạch máu não…

Hay trong mối quan hệ khác như Vợ/Chồng – Sếp/Nhân viên, nếu mối quan hệ này về mặt hình ảnh là khắc khẩu, khắc chế nhau, nhưng nội hàm là sự kiểm soát, tiết chế những điểm xấu của nhau lại là điều tốt.

Nguyên liệu dở, qua tay người đầu bếp giỏi sẽ thành món ăn (ngon). Còn nguyên liệu ngon mà qua tay người đầu bếp dở thì cũng hỏng. Quan trọng là cách dùng !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *